fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

4 Công Cụ Lập Trình Chính Tôi Sử Dụng Hàng Ngày

Bài viết này liệt kê top 4 công cụ mà tôi sử dụng hàng ngày trong vai trò là một lập trình viên trong năm 2024. 

Những công cụ này nhằm mục đích cải thiện kỹ năng chỉnh sửa, điều hướng terminal, ghi chú, và sử dụng Docker không chỉ trong việc containerize ứng dụng mà còn ở các mục đích khác. Ngoài ra, tôi có một điều bất ngờ nhỏ cho bạn ở cuối bài. 

Nếu bạn không sử dụng ít nhất 1-2 công cụ được đề cập trong bài viết này, để tôi nói bạn nghe, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều thứ đấy! Hãy thử ít nhất một số trong số các công cụ sau đây và bạn sẽ cảm ơn tôi sau này. 

Danh mục nội dung

Tmux 

Tôi nghĩ không có lý do gì mà không sử dụng Tmux. Miễn là bạn phải làm việc trong terminal, tin tôi đi, công cụ này sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều đấy. 

Tmux

Bạn có thường mở các tab mới mỗi khi cần làm việc khác trong terminal, và cửa sổ terminal hiện tại của bạn đã quá tải chưa? Tin tôi đi, điều này sẽ làm bạn bất ngờ đấy. 

Bạn có thể chia một tab/cửa sổ thành nhiều ngăn. Ngoài ra, có khái niệm về session cho phép bạn mở nhiều cửa sổ, hoàn toàn độc lập với các session khác, giúp làm việc trên nhiều dự án cùng một lúc trở nên dễ dàng hơn. 

Bạn nhìn vào hình ảnh phải không? Tôi có ghi chú của mình trong một cửa sổ khác, và cấu hình dotfile trong một cửa sổ khác nữa. Chuyển đổi giữa chúng rất dễ dàng và tiện lợi. 

Cảnh báo “Spoiler”: Bạn sẽ không bao giờ muốn sử dụng chuột khi làm việc trong terminal. Chưa lâu kể từ khi tôi bắt đầu sử dụng Tmux, nhưng bây giờ nó đã trở thành tiện ích chính không thể thiếu của tôi. 

Neovim 

Bạn có yêu thích làm việc trong terminal không? Nếu có, thì trình soạn thảo mã này có lẽ là thứ bạn cần mà vẫn chưa biết đến đấy. Hãy thử sử dụng nó ngay nha.

Neovim

Cách đây vài tháng, tôi là một fan hâm mộ lớn của VSCode, và cho đến bây giờ, tôi vẫn vậy. Trước đây, tôi chẳng biết gì về Vim và Neovim. Nhưng giờ đây, tin tôi đi, trong suốt thời gian này, tôi chưa một lần chạm vào VSCode. 

Có lẽ bạn cũng là một fan hâm mộ lớn của VSCode như tôi trước đây, nhưng hãy thử chuyển sang sử dụng Vim motions. Nó có thể là giải pháp tốt nhất bạn có thể làm để tăng năng suất làm việc của mình. Một khi bạn chuyển sang sử dụng trình soạn thảo trong terminal, bạn sẽ dần dần bắt đầu sống trong chính terminal đó. 

Mặc dù trình soạn thảo trong terminal có thể không phải là lựa chọn của mọi người, nhưng ít nhất hãy thử sử dụng nó một lần và xem đó có phải là công cụ bạn thích hay không.

Obsidian

Đây chính là đầu não thứ hai của tôi, nếu bạn bắt đầu tận dụng nó ngay bây giờ thì bộ não thứ hai đó cũng sẽ trở thành của bạn. 

Obsidian

Bạn có thể đã sử dụng một số công cụ ghi chú thú vị như Notion, Evernote hoặc bất cứ thứ gì. Nhưng bạn có nhớ lần cuối bạn mở các ứng dụng ghi chú này để tham khảo thực sự một cái gì đó bạn đã viết cách đây vài tháng không? 🤔 Thấy chưa, hầu hết các bạn đều không có câu trả lời. Vậy nên, gỡ bỏ chúng đi, và thực hiện ngay bây giờ!

Đây chính xác là vấn đề mà Obsidian giải quyết. Hãy coi nó như là bộ não thứ hai của bạn. Công cụ này tuyệt vời đến mức tôi luôn mở GUI trên màn hình ảo của mình, hoặc tôi mở nó trong một cửa sổ Tmux để khi nào tôi viết mã và cần tham khảo ghi chú của mình, tôi có thể làm điều đó dễ dàng với obsidian.nvim ngay từ trình soạn thảo của mình. 🔥 

Tôi cũng đã chuyển từ Notion sang Obsidian. Tin tôi đi, đó là một trong những quyết định tốt nhất mà tôi đã từng đưa ra, một quyết định mà tôi sẽ trân trọng suốt đời. Đừng lo lắng, bạn có thể dễ dàng nhập các ghi chú hiện có từ các công cụ ghi chú của bạn vào Obsidian.

Docker

Bạn có sử dụng nó cho nhiều mục đích khác ngoài việc chỉ chứa ứng dụng của mình không? Nếu không, tôi đoán đã đến lúc phải làm vậy rồi.

Docker

Khi nói đến Docker, hầu hết chúng ta chỉ nghĩ đến việc sử dụng nó để chứa các ứng dụng. Chúng ta biết có hàng tá cách để sử dụng Docker, nhưng chúng ta đơn giản là bỏ qua chúng. Tuy nhiên, hãy nghĩ về nó giống như phương tiện lái xe hàng ngày của bạn hơn, không chỉ dành cho một mục đích. 

Gần đây, tôi muốn thử sử dụng Arch để tôi có thể nói, “Tôi sử dụng Arch!”  Nhưng tôi không muốn cài đặt một bản phân phối Linux hoàn toàn mới từ đầu chỉ để tìm hiểu xem tôi có muốn tiếp tục sử dụng Arch hay không. Vì vậy, tôi đơn giản chỉ cần tạo ra một container Docker với hình ảnh của Arch và bắt đầu sử dụng nó. Nếu trong tương lai tôi không thích nó, tôi sẽ đơn giản loại bỏ hình ảnh đó với container của nó. Và thế là xong, tôi trở lại bình thường.

Tại sao không sử dụng VM cho trường hợp trên?

Đối với VM, bạn phải phân bổ tất cả các tài nguyên, và thành thật mà nói, nó sẽ cảm có cảm giác cồng kềnh hơn. Nhưng với cách tiếp cận này, bạn có một hệ điều hành hoàn chỉnh, mượt mà như bơ mà không cần thực hiện bất kỳ thao tác thủ công nào từ đầu. 

Ngoài ra, gần đây tôi phải đối mặt với việc kết nối với một máy chủ từ xa thông qua SSH, và xác thực dựa trên khóa của tôi không hoạt động. Để gỡ lỗi xem vấn đề có phải ở phía của tôi không, tôi đơn giản chỉ cần tạo ra một container Docker bằng Alpine, thiết lập các khóa SSH của tôi ở đó, và nó kết nối thành công. Vấn đề chính là với cấu hình sai của ssh-daemon không chấp nhận xác thực dựa trên khóa trên chính máy chủ vì không có PubKeyAuthentication trong tệp /etc/ssh/sshd_config. 

Docker rất tuyệt vời đấy, hãy thử sử dụng nó thường xuyên nha. 

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: Shrijal Acharya

Dịch: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!