fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Hiểu Biết Về Kiến Trúc Hướng Sự Kiện (Event-Driven Architecture)

Hàng ngày, có rất nhiều ứng dụng được triển khai và phát triển, máy chủ thay đổi, kiến ​​trúc cũng thay đổi. Trong bối cảnh phát triển không ngừng của phát triển phần mềm, các kiến trúc hỗ trợ các ứng dụng tự động, real-time đang ngày càng có nhu cầu cao. Trong số này, Kiến trúc hướng sự kiện (EDA) nổi bật nhờ khả năng hỗ trợ các hệ thống có khả năng phản hồi cao, có khả năng mở rộng và liên kết lỏng. Phong cách kiến trúc này đã thu hút sự chú ý của các công ty hàng đầu trên thế giới, như Netflix, Twitter và Amazon, với vai trò quan trọng trong việc cho phép xử lý dữ liệu thời gian thực, giao tiếp vi dịch vụ và xử lý liền mạch các sự kiện không đồng bộ với nhau. Hãy tưởng tượng một thế giới nơi các hệ thống không đợi chờ các chỉ thị, mà thay vào đó phản ứng động đến các sự kiện luôn thay đổi. Đó là bản chất của Kiến trúc hướng sự kiện (EDA), một sự thay đổi mô hình biến đổi phát triển phần mềm.

Bản chất của kiến trúc hướng sự kiện 

Bản chất của kiến trúc hướng sự kiện 

Kiến trúc hướng sự kiện (EDA) xoay quanh việc sản xuất, phát hiện, tiêu thụ và phản ứng với các sự kiện. Một sự kiện là một sự thay đổi đáng kể về trạng thái, hoặc một bản cập nhật, cho biết một điều gì đó đáng quan tâm đã xảy ra trong hệ thống. EDA được thiết kế để phản ứng với các sự kiện này một cách không đồng bộ, cho phép các hệ thống phản ứng theo thời gian thực mà không cần chờ đợi phản hồi. Kiến trúc này bao gồm ba thành phần chính: nhà sản xuất sự kiện, bộ định tuyến sự kiện (hoặc môi giới), và người tiêu thụ sự kiện. Cùng với nhau, chúng tạo ra một môi trường năng động nơi các dịch vụ có thể hoạt động độc lập, cải thiện khả năng phục hồi và tính linh hoạt của hệ thống.

Cùng tìm hiểu thêm về EDA

Cùng tìm hiểu thêm về EDA

Một số người trong chúng ta có thể không quen với các thuật ngữ trên, nhưng tôi hoàn toàn hiểu điều đó. Hãy cùng nhau khám phá một số tình huống thực tế trong cuộc sống mà EDA có thể được áp dụng.

Hãy tưởng tượng bạn đang điều hành một nhà bếp của một nhà hàng. Thay vì các đầu bếp liên tục hỏi người phục vụ “Có bất kỳ order nào không?”, người phục vụ chỉ cần hét lên “Gọi món” khi có bất kỳ order nào mới. Đây là một ví dụ đơn giản về cách hoạt động của EDA. EDA mô phỏng một căn bếp bận rộn, vui nhộn, nơi chỉ báo hiệu những sự kiện quan trọng, chẳng hạn như hành động của người dùng hay sự thay đổi của hệ thống. Các nhà sản xuất tạo ra những sự kiện này mà không cần chờ bất kỳ phản hồi nào, tương tự như người phục vụ. Người tiêu dùng, giống như các đầu bếp, phản ứng với những sự kiện này, được hỗ trợ bởi hệ thống tin nhắn các sự kiện, đảm bảo giao tiếp hiệu quả và khả năng phản hồi trên các phần khác nhau của hệ thống. Kiến trúc này có thể nâng cao tính linh hoạt, khả năng mở rộng và khả năng xử lý thời gian thực. 

Hãy cùng tưởng tượng một trường hợp khác, ô tô trên đường cao tốc đóng vai trò là nhà sản xuất, truyền các tín hiệu như chuyển làn hoặc phanh đột ngột sẽ được ví như các sự kiện. Những chiếc ô tô, hệ thống giao thông và xe cứu thương khác đóng vai trò là người tiêu dùng, phản ứng với những tín hiệu này thông qua hệ thống nhắn tin như sóng vô tuyến hoặc chính bề mặt đường. Thiết lập này nâng cao sự an toàn bằng cách phản ứng nhanh để tránh bị tai nạn, cải thiện hiệu suất và lưu lượng giao thông, cho phép mở rộng bằng cách chứa đựng thêm ô tô mà không làm gián đoạn, đảm bảo tính linh hoạt với tương tác đa dạng của phương tiện. Ví dụ này minh hoạ tính năng động và phản ứng thời gian thực của EDA trong các tình huống thực tế. 

Trong một ví dụ về trò chơi đuổi bắt cho EDA, người đuổi đóng vai trò như nhà sản xuất sự kiện, tuyên bố “đuổi!” mà không chờ đợi một phản hồi. Những người khác, như những người tiêu thụ sự kiện, phản ứng bằng cách chạy trốn, với không khí phục vụ như hệ thống tin nhắn để phát sóng cảnh báo “đuổi!” Thiết lập này minh họa các lợi ích của EDA: phản ứng nhanh để giữ trò chơi sống động, hành động độc lập cho phép người chơi lập chiến lược một cách tự nhiên, và tính linh hoạt để có thể thu hút người chơi mới bất kỳ lúc nào. Tình huống của trò chơi thể hiện bản chất của EDA – phản ứng với các sự kiện trong một hệ thống linh hoạt, năng động.

Các câu chuyện thành công dựa trên kiến trúc hướng sự kiện 

Các câu chuyện thành công dựa trên kiến trúc hướng sự kiện 

Netflix:

Netflix đã tinh thông triển khai Kiến trúc hướng sự kiện (EDA) để điều phối hệ sinh thái vi dịch vụ (microservices)  phân tán rộng lớn của mình. Kiến trúc này tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý dữ liệu theo thời gian thực liền mạch, quan trọng cho việc cá nhân hóa trải nghiệm người dùng trên hàng triệu thiết bị trên toàn thế giới. Bằng cách tận dụng EDA, Netflix có thể linh hoạt điều chỉnh đề xuất nội dung, quản lý chất lượng phát trực tuyến trong thời gian thực và xử lý nhanh chóng thay đổi trong sở thích của người dùng hoặc nhu cầu hệ thống. Cách tiếp cận này không những nâng cao sự hài lòng của người dùng thông qua trải nghiệm xem được cá nhân hóa mà còn tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên trên hạ tầng toàn cầu của Netflix.

Twitter: 

Twitter sử dụng mô hình hướng sự kiện để quản lý hiệu quả dòng tweet và lượng tương tác xã hội khổng lồ được tạo ra bởi người dùng của mình mỗi giây. Mô hình này cho phép Twitter đảm bảo rằng các cập nhật, thông báo và tweet được gửi đi kịp thời, bất chấp khối lượng dữ liệu khổng lồ. Việc sử dụng EDA cho phép Twitter lọc, sắp xếp và phân phối thông tin này một cách hiệu quả, đảm bảo người dùng nhận được nội dung và thông báo liên quan ngay lập tức. Khả năng này rất quan trọng để duy trì mức độ phù hợp và khả năng phản hồi của nền tảng, góp phần đáng kể vào sự tham gia và sự hài lòng của người dùng.

Amazon: 

Amazon kết hợp kiến trúc hướng sự kiện vào nền tảng thương mại điện tử của mình để vượt trội trong việc xử lý đơn hàng theo thời gian thực, quản lý tồn kho và thông báo cho khách hàng. EDA cho phép Amazon cập nhật ngay lập tức các mức tồn kho, xử lý các đơn hàng ngay khi chúng được đặt và liên lạc với khách hàng về tình trạng đơn hàng của họ, tất cả đều diễn ra trong thời gian thực. Hệ thống này là chìa khóa giúp Amazon cung cấp trải nghiệm mua sắm lieenf machj, từ việc khám phá sản phẩm cho đến giao hàng. Bằng cách triển khai EDA, Amazon có thể mở rộng quy mô hoạt động của mình một cách hiệu quả, quản lý hàng triệu sản phẩm và xử lý tính biến động của mua sắm trực tuyến, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và tạo nên một quy trình vận hành xuất sắc. 

Khi nào thì nên sử dụng kiến trúc hướng sự kiện?

Kiến trúc hướng sự kiện tỏa sáng trong các tình huống khi các ứng dụng hoặc hệ thống yêu cầu khả năng phản hồi thời gian thực, tính linh hoạt và khả năng mở rộng. Dưới đây là một số tình huống mà EDA đặc biệt có lợi:

Xử lý dữ liệu thời gian thực: Các ứng dụng yêu cầu xử lý dữ liệu ngay lập tức, như các nền tảng giao dịch tài chính hoặc hệ thống trò chơi trực tuyến, được hưởng lợi từ khả năng xử lý luồng dữ liệu hiệu quả của EDA. 

Giao tiếp vi dịch vụ (microservices): EDA hỗ trợ các microservices liên kết lỏng, cho phép chúng giao tiếp và hoạt động độc lập, điều này rất quan trọng đối với các ứng dụng phân tán, phức tạp. 

Quy trình làm việc không đồng bộ: Các hệ thống liên quan đến các nhiệm vụ chạy lâu dài, bất đồng bộ có thể tận dụng EDA để cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng bằng cách xử lý các tác vụ trong nền. 

Xử lý sự kiện phức tạp: Trong các tình huống liên quan đến phân tích nhiều sự kiện để phát hiện các mẫu, EDA tạo điều kiện cho việc tổng hợp, lọc và phân tích các dòng sự kiện trong thời gian thực.

Khi nào không nên sử dụng kiến trúc hướng sự kiện?

Mặc dù EDA mang lại nhiều lợi ích đáng kể, nhưng nó không phải lúc nào cũng phù hợp với mọi tình huống. Dưới đây là vài các tình huống sẽ phù hợp hơn các kiến trúc thay thế khác: 

Các ứng dụng đơn giản, nguyên khối (monolithic): Đối với các ứng dụng có quy trình làm việc đơn giản và ít xử lý dữ liệu thời gian thực, một kiến trúc monolithic có thể đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn. 

Các hệ thống quan trọng có độ trễ thấp: Mặc dù EDA hỗ trợ xử lý thời gian thực, nhưng độ trễ tự nhiên trong việc truyền tải các sự kiện qua các broker (nhà môi giới) có thể không đáp ứng được yêu cầu về độ trễ nghiêm ngặt của một số hệ thống. 

Nguồn lực phát triển hạn chế: Các nhóm nhỏ hoặc dự án có nguồn lực phát triển hạn chế về kỹ thuật lập trình không đồng bộ và hệ thống phân tán có thể gặp khó khăn với sự phức tạp của EDA.

Ưu và nhược điểm 

 

Ưu điểm Nhược điểm
Có khả năng mở rộng EDA cho phép các hệ thống mở rộng quy mô hiệu quả hơn bằng cách phân tách các dịch vụ và phân phối xử lý.
Linh hoạt Các thay đổi trong một phần của hệ thống có thể được thực hiện độc lập, giảm thiểu ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
Phản hồi theo thời gian thực EDA hỗ trợ xử lý dữ liệu theo thời gian thực và phản hồi ngay lập tức các sự kiện.
Phụ thuộc lỏng lẻo Các dịch vụ trong EDA được kết nối lỏng lẻo, nâng cao khả năng phục hồi của hệ thống và giúp cập nhật hoặc thay thế các thành phần dễ dàng hơn.

 

Tóm lại

Kiến trúc hướng sự kiện (EDA) là một mô hình thiết kế linh hoạt và đáp ứng được các công ty hàng đầu như Netflix, Twitter và Amazon áp dụng để nâng cao khả năng xử lý dữ liệu thời gian thực, tính linh hoạt của hệ thống và sự tương tác của người dùng. Bằng cách tận dụng các sự kiện, nhà sản xuất, người tiêu thụ và hệ thống tin nhắn, EDA tạo điều kiện cho các hệ thống mở rộng, kết nối lỏng lẻo và hiệu quả. Bất chấp sự phức tạp và những thách thức trong việc thử nghiệm, nhưng những lợi ích của EDA về khả năng mở rộng, phản ứng thời gian thực và tính linh hoạt khiến nó trở thành một lựa chọn hàng đầu cho các ứng dụng phân phối hiện đại.

Kết luận

EDA cung cấp một mô hình mạnh mẽ để xây dựng các hệ thống có khả năng đáp ứng, mở rộng và linh hoạt. Việc các ông lớn trong ngành như Netflix, Twitter và Amazon áp dụng EDA đã chứng minh được tiềm năng của nó trong việc xử lý các dữ liệu và hoạt động thời gian thực phức tạp. Tuy nhiên, quyết định triển khai EDA cần được cân nhắc dựa trên các yêu cầu của hệ thống, khả năng tổ chức và những thách thức tiềm ẩn có thể phát sinh. Khi được áp dụng một cách hợp lý, EDA có thể thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, cho phép họ phát triển mạnh mẽ trong thế giới dữ liệu và nhịp độ nhanh ngày nay. 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

  • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
  • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
  • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
  • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: Steve Yonkeu

Dịch: NativeX

 

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!