fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

8 Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bạn đang không biết phương pháp nào là phù hợp nhất để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc đã mất gốc do nhiều năm không sử dụng dù đã được học rất nhiều. Trên thực tế, rất nhiều người mặc dù biết được tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp nhưng có quá nhiều lý do để trì hoãn:

 • Công việc quá bận, ngoài 8-10 tiếng làm ở công ty còn phải chăm lo cho gia đình và các mối quan hệ xã hội
 • Công việc chủ yếu tiếp xúc với người Việt Nam, chưa nhất thiết phải học tiếng Anh
 • Ngại vì lớn tuổi rồi mà phải học với học sinh, sinh viên trẻ tuổi, sợ bị cười chê
 • Sợ học cũng không hiệu quả, lại mất tiền- mất sức nên thôi

Nếu bây giờ bạn chưa biết cách học tốt tiếng Anh thì cuộc sống của bạn vẫn không thay đổi gì. Tuy nhiên, bạn có chấp nhận 1-2 năm tới, khi mọi người đều nói tiếng Anh trôi chảy và có những cơ hội mới, thì bạn vẫn chỉ như hiện tại- cả về năng lực giao tiếp và thu nhập?

Dù thế, vẫn phải thừa nhận học tiếng Anh từ cơ bản là một quá trình lâu dài và bền bỉ. Dựa vào kinh nghiệm đào tạo hàng trăm ngàn học viên trong và ngoài nước, NativeX xin chia sẻ với bạn 5 bí quyết để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Xem thêm các bài viết sau:

NativeX - Công nghệ giáo dục tiếng Anh online cho người đi làm

1. Những sai lầm thường gặp khi mới bắt đầu học tiếng Anh

1.1. Mất kiên nhẫn vì mắc lỗi

Khi bắt đầu học ngoại ngữ, bạn sẽ học từ những kiến thức cơ bản đến nâng cao. Gặp sai sót trong việc học ngôn ngữ là điều rất bình thường của mỗi người. Thậm chí việc vấp phải các lỗi là cần thiết vì điều này có thể giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Mỗi lần phạm lỗi là bạn đã cho bản thân cơ hội ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Do đó, trong quá trình học tiếng Anh cơ bản, bạn cần kiên nhẫn và ghi nhớ lại những sai sót của mình. Điều này cũng giống như những bài học mà bạn tích lũy được từ thất bại trong cuộc sống. Sai lầm có thể giúp bạn trở nên tốt hơn và rút kinh nghiệm cho những lần sau. Đừng nản lòng và hãy chăm chỉ rèn luyện, dành nhiều thời gian hơn để trau dồi ngoại ngữ.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Những sai lầm thường gặp khi mới bắt đầu học tiếng Anh

1.2. Chọn sai phương pháp

Không chỉ tiếng Anh mà đối với bất kỳ môn học nào thì phương pháp học tập cũng quan trọng như kiến thức bạn học. Mỗi người sẽ có cách học và tiếp cận thông tin, ghi nhớ kiến thức khác nhau. Bạn không nên máy móc áp dụng những phương pháp của người khác mà nên tìm ra cách học phù hợp với bản thân.

Học tiếng Anh cơ bản chỉ có hiệu quả khi bạn tìm ra những phương pháp phù hợp với thói quen, sở thích của mình. Trước khi học, bạn có thể xem lại sở thích của mình để lựa chọn tài liệu phù hợp. Ví dụ, yêu thích nấu ăn, bạn có thể tìm từ vựng về đồ ăn, thực phẩm những cuốn sách, tạp chí tiếng Anh mang nội dung ẩm thực.

Cùng với đó, bạn có thể cân nhắc một số câu hỏi sau:

 • Bạn thích học theo phương pháp truyền thống (ghi chép) hay sử dụng công nghệ, phần mềm…
 • Bạn thích học lý thuyết hay thực hành nhiều hơn
 • Bạn có thích giao lưu kết bạn với nhiều người không

1.3. Không học nghe, tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Dành quá nhiều thời gian vào ngữ pháp không phải là phương pháp học học mang lại hiệu quả. Điều này không giúp xây dựng nền tảng cơ bản ban đầu mà chỉ khiến bạn rối trí. Các bài học ngữ pháp sẽ hiệu quả hơn nếu bạn học sau khi đã làm quen với ngôn ngữ. Khi bắt đầu học ngữ pháp, bạn chỉ nên dùng những từ vựng đơn giản rồi nâng cao dần trình độ.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

2. Mất bao lâu lấy lại căn bản tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu?

6 tháng để lấy lại căn bản tiếng Anh gồm: chuẩn hóa phát âm, chuẩn hóa ngữ pháp, tích lũy cho mình một vốn từ vựng cơ bản để giao tiếp hàng ngày, nghĩa là bạn có thể mở miệng ra giao tiếp với Tây thay vì cười trừ mỗi khi gặp họ rồi.

Đương nhiên điều này còn đòi hỏi phải tập trung, quyết tâm và kiên trì nữa. Sau khi lấy lại được căn bản tiếng Anh rồi thì hãy tự tạo cho mình môi trường để sử dụng tiếng Anh thường xuyên và tiết kiệm bằng cách ra khu phố có nhiều người nước ngoài để làm quen với khách du lịch, hoặc tìm một partner để luyện tập tiếng Anh hàng ngày.

Khi bạn bắt đầu từ con số 0, khó khăn là điều chắc chắn, nhưng đây cũng là lợi thế. Giống như chúng ta xây một ngôi nhà mới hoàn toàn đôi khi lại thuận lợi hơn nhiều so với sửa lại một ngôi nhà cũ. Với các bạn kiên trì 1 tiếng học tiếng Anh mỗi ngày và học đúng theo lộ trình, các bạn sẽ có được nền tảng cơ bản nhất của tiếng Anh sau 6 tháng.

Còn nếu các bạn muốn quá trình này nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn thì có thể tham gia các lớp tiếng Anh cho người mới bắt đầu, trung bình mất khoảng 2,5 đến 3 tháng cho 1 khóa học căn bản.

3. Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

3.1. Bắt đầu học tiếng Anh từ những điều mình yêu thích

Với những người học tiếng Anh từ đầu, điều quan trọng nhất là dám bắt đầu hành động. Có làm thì mới có kết quả. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy lo lắng và hoang mang không biết bắt đầu từ đâu. Vậy, để dễ thích nghi thì hãy thử làm quen với những thứ mà bình thường bạn rất yêu thích:

 • Nghe 1 bài hát bằng tiếng Anh của ca sĩ mình mến mộ
 • Xem 1 bộ phim nước ngoài có vietsub
 • Đọc 1 mẩu truyện song ngữ

Không quan trọng là bạn hiểu được bao nhiêu, miễn là bạn làm điều này từ ngày này qua ngày khác, bất kể lúc nào có thể. Dần dần, tiếng Anh đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của bạn. Bạn không còn thấy hoang mang khi nghe thấy nó nữa. Thi thoảng bạn lại biết thêm 1 số câu từ hay, nghe 1 đoạn nói bạn hiểu được vài từ… đó là sự động viên lớn nhất khi bạn cảm thấy mình đã có thành quả bước đầu.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Học những thứ mình thích – Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

3.2. Học từ vựng tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Khác với học để thi cử, học tiếng Anh giao tiếp quan trọng nhất là phải có vốn tự vựng để hiểu-phản xạ với đối phương. Từ vựng giống như những viên gạch của ngôi nhà, nếu không học vốn từ tiếng Anh cơ bản thì bạn chỉ có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể, không thể nào cấu thành cuộc hội thoại được. Với cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, NativeX khuyên bạn hãy bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc nhất, vừa dễ hiểu lại tạo được sự gần gũi:

 • Numbers (số đếm)
 • Time (giờ, thứ, ngày, tháng, mùa…)
 • Food and drink (đồ ăn và thức uống)
 • Friends and family (gia đình và bạn bè)
 • Hobbies (sở thích)
 • Place (nơi chốn)

Để việc học tiếng Anh từ đầu hiệu quả nhất, bạn có thể liên kết từ mới với hình ảnh. Việc này sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn nhờ việc ghi nhớ các hình ảnh minh họa sinh động thay vì đọc các chữ cái khô khan. Đây là cũng là cách giúp bạn cảm thấy thú vị và giải trí hơn so với thông thường.

Học từ vựng đòi hỏi sự kiên trì. Nếu mỗi ngày bạn chăm chỉ học thêm 5 từ vựng mới thì mỗi tháng đã có 150 từ vựng, chỉ sau 3 tháng bạn đã đủ vốn từ để tự tin giao tiếp những tình huống quen thuộc thường ngày rồi.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Học từ vựng – Cách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

3.3. Tìm những người bạn cùng học tiếng Anh

Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, nhưng muốn đi xa chắc chắn bạn sẽ cần những người đồng hành quan trọng trong quá trình học của bạn, đừng quên các nhân tố sau khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé:

Giáo viên có kinh nghiệm

Một người giáo viên bên cạnh kiến thức chuẩn còn cần có kinh nghiệm hỗ trợ các học viên học từ đầu như bạn. Giáo viên không chỉ biết khả năng tiếp thu mà còn nắm rõ tâm lý của bạn trong mỗi giai đoạn để có lộ trình học và cách giảng dạy phù hợp nhất.

Một người bạn giỏi tiếng Anh, tốt nhất là người bản ngữ

Có thể giai đoạn này bạn còn rất lo sợ và nghĩ mình không thể nói chuyện với người nước ngoài. Nhưng chưa hẳn, bạn có thể bằng việc kết bạn trên facebook hoặc bất cứ đâu trong cuộc sống hằng ngày, đi từ những câu chào, câu hỏi thăm cơ bản. Dần dần, bạn sẽ thấy trình nói tiếng Anh của mình tăng lên rõ rệt và phát âm cũng chuẩn chỉnh ngay từ đầu nữa

Một người bạn cùng trình độ tiếng Anh từ cơ bản

Bạn có thể tìm một người cùng trình độ với bạn và cũng đang rất quyết tâm cải thiện tiếng Anh để làm “đôi bạn cùng tiến”. Cùng nhau học, cùng nhau chia sẻ và cùng tiến bộ sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh vì còn có những người khác cũng như bạn, cũng đang cùng cố gắng với bạn.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Tự học tiếng Anh online cho người mới bắt đầu

3.4. Không học qua loa, học đến khi nhuần nhuyễn

Rất nhiều bạn bắt đầu học tiếng Anh từ cơ bản thì hứng thú nhưng thời gian sau lại nản do khối lượng kiến thức cộng dồn quá lớn. Một số người tự biện minh cho bản thân rằng: do tôi không thông minh, kém cỏi, tôi lớn tuổi rồi, quá nhiều việc cần nhớ,.. Nhưng sự thật:

 • Bộ não chỉ nhớ được 35.7% kiến thức sau 24 giờ
 • Sau 1 tháng, lượng kiến thức đó chỉ còn 21%

Điều này có nghĩa là nếu hôm nay bạn học 10 từ thì ngày mai bạn chỉ nhớ được 4 từ, và sau 1 tháng, có thể kiến thức đó sẽ mất sạch. Bởi vậy, học của hôm nay nhưng đừng quên luyện tập lại thường xuyên để ghi nhớ tối đa và chuẩn xác. Các khoảng thời gian để bạn cần ôn lại kiến thức sau khi học là: sau 6 tiếng, sau 24 tiếng, sau 7 ngày và sau 30 ngày. Tốt nhất, bạn hãy tìm kiếm những cơ hội để ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế sẽ giúp khả năng ghi nhớ của bạn tốt hơn rất nhiều.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Luyện tập mỗi ngày – Bí quyết học tốt tiếng Anh

3.5. Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể với việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Những lúc bạn nản chí, hãy nhớ đến lý do tại sao bạn lại bắt đầu học tiếng Anh:

 • Bạn học để thăng tiến, để xin những công việc mới: nếu không học, bạn có chấp nhận công việc hiện tại, mức lương hiện tại không?
 • Bạn học để dạy con: nếu không học, bạn có chấp nhận việc ngắc ngứ khi con hỏi bài, con kể chuyện học tiếng Anh ở trường không?
 • Bạn học để đi du lịch: nếu không học, bạn có chấp nhận việc cả đời phải đi theo tour hoặc chờ hết người này người nọ xếp lịch đi cùng vì nửa chữ tiếng Anh không biết không?

Hàng ngàn lý do khác nữa. Mục tiêu cần đáp ứng được tiêu chí SMART: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Attainable (có khả năng đạt được), Realistic (thực tế), Time-bound (có thời hạn). Cần chia mục tiêu của bạn thành các giai đoạn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần,…) để thực hiện các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh từ đầu đúng hướng, chi tiết, hiệu quả.

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

3.6. Học từ điều cơ bản nhất – Học Phát âm

 • Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đó là học phát âm những từ cơ bản nhất trong bảng chữ cái.

Học sinh Việt được xem là dễ dàng tiếp cận và làm quen với tiếng Anh hơn bởi bảng chữ cái tiếng Việt khá giống với bảng chữ cái trong tiếng Anh. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh, người Việt thường có thói quen bỏ quên “ending sounds” (âm cuối). Thậm chí những học viên đã học tiếng Anh nhiều năm vẫn tìm kiếm các khóa học Pronunciation (phát âm) hay Phonics để luyện phát âm chính xác hơn, bởi đó là nền tảng quan trọng giúp người học phát triển kỹ năng nói tiếng Anh.

Để luyện phát âm tốt, người mới bắt đầu nên học cách phát âm theo từng âm tiết, đến từ vựng và câu. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Sử dụng nguồn từ điển tin cậy như Cambridge, Oxford hoặc luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp cũng là cách hiệu quả.

3.7. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi học tiếng Anh, chỉ học phát âm thôi chưa đủ. Để nói tiếng Anh tốt bạn cần luyện nghe thường xuyên. Nghiên cứu đã chứng minh một khi các bạn nghe thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó có thể giúp các bạn làm quen tốt hơn dù có thể ban đầu bạn nghe không hiểu gì.

Cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu đó là hãy nghe tiếng Anh mọi không gian và thời điểm mà bạn có thể, ví dụ nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem tin tức bằng tiếng Anh, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh.

3.8. Luyện đọc kết hợp với học ngữ pháp cơ bản

Khi vốn từ vựng đã cải thiện, bạn có thể luyện nghe và đọc cơ bản cùng lúc. Đây là cách bạn tiếp xúc với các cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên nhất, giúp học được từ vựng thông qua ngữ cảnh. Một số cuốn sách luyện đọc cơ bản hoặc tài liệu trực tuyến như eslfast.com sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong bước này.

Trong khi đọc, ngoài học từ, hãy kết hợp học ngữ pháp để thực sự cải thiện khả năng tiếng Anh. Việc luyện đọc, nghe cùng lúc với học ngữ pháp sẽ giúp bạn hiểu cách dùng của một cấu trúc ngữ pháp nhất định. Qua thời gian, bạn sẽ quen và biết cách sử dụng chúng một cách tự nhiên.

4. Cuốn sách tự học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

4.1. Tự học tiếng Anh cấp tốc dành cho người mới bắt đầu – The Windy

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Học tiếng Anh cho người bắt đầu với sách The Windy

Đúng như cái tên, quyển sách này sẽ hướng dẫn cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu trong thời gian ngắn. Cụ thể, “Tự học tiếng Anh cấp tốc dành cho người mới bắt đầu” áp dụng những vốn từ vựng được sử dụng thường xuyên và các mẫu câu, hội thoại được chọn lọc để bạn có thể nhanh chóng ứng dụng vào thực tế.

Được biết, sách được chia làm 3 phần tương ứng với từng nội dung khác nhau: Làm quen với từ vựng; Những mẫu câu thông dụng nhất; và Các đoạn hội thoại theo từng chủ đề. Ngoài ra, “Tự học tiếng Anh cấp tốc dành cho người mới bắt đầu” còn có phiên âm tiếng Việt rõ ràng, cụ thể giúp người học có thể phát âm nhanh, dễ dàng hơn.

4.2. Basic Tactics For Listening

Basic Tactics for Listening được đánh giá là cuốn sách vô cùng hữu ích cho những người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh. Cụ thể, chúng giúp chúng ta trau dồi được rất nhiều kỹ năng bao gồm: Khả năng nghe từ khóa; nghe chi tiết và ý chính; lắng nghe và suy luận; khả năng nghe câu hỏi và phản hồi, ghi nhận và xác định thông tin.

Được biết, Basic Tactics for Listening gồm 24 bài học luyện nghe tiếng Anh, được thực hiện theo cả 2 accent là Anh và Mỹ, với những chủ đề đơn giản và quen thuộc nhất như tên tuổi, mô tả người, gia đình… Ngoài ra, bố cục của cuốn sách cũng rất gọn gàng và khoa học với các hình minh họa nhiều màu sắc và dễ hiểu. Các bài tập đều được thiết kế với đáp án và tapescript kèm theo, cho phép bạn có thể dễ dàng tự học, tự kiểm tra, tự đánh giá kết quả bài làm của mình.

4.3. Cambridge English Skills Real Listening & Speaking

Cambridge English Skills: Real Listening & Speaking là giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Bộ sách gồm 4 cuốn với 4 cấp độ từ cơ bản, mở rộng cho đến nâng cao. Theo đó, bộ sách được thiết kế dành cho mọi lứa tuổi mong muốn tự tin giao tiếp tiếng Anh ở mọi nơi. Với các bài nghe có những từ vựng đơn giản, Cambridge English Skills còn rèn luyện sự tự tin của bạn thông qua các hoạt động dựa trên những tình huống giao tiếp hàng ngày.

Ngoài ra, quyển sách còn trang bị các mẹo học tập xuyên suốt giúp bạn phát triển các kỹ năng ngoại ngữ cần thiết để hiểu người khác và để được thấu hiểu.

Trên đây là 8 bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Hi vọng qua bài viết, các bạn dễ dàng bắt đầu và xây dựng các bước học tiếng Anh hiệu quả nhất. Dù vậy, quan trọng nhất là ý chí và quyết tâm của bạn. Còn các bí quyết trên chỉ giúp bạn đạt mục tiêu dễ dàng hơn thôi. Chúc bạn sẽ thành công và thay đổi cuộc đời với khả năng nói tiếng Anh lưu loát nhé!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!