fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Phương pháp học tiếng Anh online và những điều bạn chưa biết

Bạn đã học tiếng Anh online nhưng mãi không có kết quả? Đó có thể là vì bạn chưa biết những phương pháp học tiếng Anh online hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. 

Học tiếng Anh không những đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, bền bỉ với mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. Quan trọng hơn nữa, nếu lựa chọn phương pháp đúng đắn và học một cách thông minh, bạn không cần phải nỗ lực quá nhiều mà vẫn đạt được hiệu quả. Hãy cùng khám phá ngay dưới đây!

Xem thêm:

1. Vì sao bạn nên lựa chọn học tiếng Anh online?

Thực tế cho thấy, học tiếng Anh online đem lại cho người học vô vàn lợi ích thiết thực to lớn. Thay vì phải lặn lội sắp xếp thời gian đến trung tâm tiếng Anh để tham gia lớp học, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc laptop là có thể học ở bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Cụ thể, người học sẽ nhận được những lợi ích to lớn sau khi quyết định học tiếng Anh online:

Chủ động thời gian

Nếu học tiếng Anh online, bạn có thể tự điều chỉnh, sắp xếp lịch học phù hợp với thời gian của mình. Đã bao giờ bạn quá mệt mỏi rồi vẫn phải lặn lội mưa gió, tắc đường tới trung tâm học, và cả buổi học không thể tiếp thu bất cứ kiến thức nào? Hay chỉ cần công việc phải tăng ca nhiều buổi là sẽ bỏ lỡ nhiều buổi học? Rồi buổi sau lại không theo kịp mọi người trong lớp vì đã nghỉ quá nhiều? Cho dù bận rộn công việc, bạn vẫn có thể theo kịp bài học, đây chính là một trong những lợi ích nên lưu tâm.

Tiết kiệm chi phí

Thực tế cho thấy học tiếng Anh online giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc tới lớp học tại trung tâm. Không những khóa học tiếng Anh online có chi phí thấp hơn, bạn còn có thể tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí ăn uống,… Thông thường, chi phí cho những khóa học tiếng Anh online chỉ có giá bằng một nửa, thậm chí là thấp hơn rất nhiều so với khóa học tại trung tâm nhưng chất lượng thì khá đương đồng, thậm chí có thể tiếp cận những chương trình dạy tối ưu hiệu quả trong thời gian ngắn hơn.

Lộ trình học mang tính cá nhân hóa

Với các lớp học tiếng Anh tại trung tâm có quá đông học viên, giáo viên sẽ chỉ dạy một giáo trình duy nhất áp dụng cho tất cả đối tượng. Hơn nữa, vì lớp quá đông, bạn sẽ không được giáo viên chú ý đến. Khi học tiếng Anh online, bạn nên lựa chọn những khóa học 1 kèm 1 để có lộ trình học riêng biệt phù hợp với trình độ và mục tiêu. Bạn được tận tình hướng dẫn, sửa lỗi tiếng Anh chi tiết, giúp cho trình độ tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng được cải thiện nhanh.

Học mọi lúc mọi nơi

Một ưu điểm nữa của học tiếng Anh online là bạn có thể học ở bất cứ nơi nào bạn muốn. Khi bạn học online, bạn còn tự mình được lựa chọn bất cứ địa điểm nào mà bạn mong muốn. Địa điểm học có thể là nhà, cafe, công viên, công ty, trên xe bus,… Bạn chỉ cần một chiếc laptop hoặc điện thoại thông minh được kết nối wifi là đã có thể bắt đầu bài học.

Phương pháp học tiếng Anh online và những điều bạn chưa biết
Học tiếng Anh online giúp tiết kiệm thời gian và chi phí 

Môi trường học tiếng Anh chuyên nghiệp

Bạn học để đi du học? Bạn học để giao tiếp thành thạo trong môi trường làm việc chuyên nghiệp? Những khóa học hiện nay đều nâng cao tính tương tác, cho phép kết nối nhiều người để có môi trường học tập chuyên nghiệp. Nếu như tự học khiến bạn bị hạn chế, thì tham gia cộng đồng hay những lớp học online giúp bạn có môi trường tương tác và sử dụng tiếng Anh cực kỳ hiệu quả.

Thực tế cho thấy, học tiếng Anh online đem lại cho người học vô vàn lợi ích thiết thực. Thay vì phải lặn lội sắp xếp thời gian đến trung tâm tiếng Anh để tham gia lớp học, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc laptop là có thể học ở bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Cụ thể, người học sẽ nhận được những lợi ích to lớn sau khi quyết định học tiếng Anh online:

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

2. Những khó khăn của người học tiếng Anh online và giải pháp

Bạn hào hứng, đầy năng lượng cho những buổi học tiếng Anh online đầu tiên, nhưng sau đó chán nản dần và bỏ cuộc sớm? Vậy thì hãy tham khảo một số giải pháp và cách khắc phục cho những trở ngại của người tự học tiếng Anh online dưới đây:

Mất tập trung, dễ phân tâm

Khi học tiếng Anh online trên Internet, bạn thường dễ bị mất tập trung vì quá nhiều “cám dỗ” giải trí do Facebook, Youtube và các trang mạng xã hội khác. Bạn đã bao giờ tập trung học được 10 phút lại quay ra lướt Facebook 20 phút hoặc xem một video trên Youtube hết luôn 30 phút chưa? Việc không tập trung như vậy khiến bạn không thể ghi nhớ kiến thức, dẫn đến học tập không hiệu quả.

Giải pháp:

Hãy tập trung toàn bộ vào bài học và không để những yếu tố bên ngoài tác động và chi phối. Tuy nhiên, việc quá gò bó cũng dẫn đến chán nản, không bền về lâu về dài. Luyện tập sự tập trung cho mình theo mức độ tăng dần, sau khi học được khoảng 30 phút, bạn nên đi ra ngoài, hoặc xem một video giải trí thư giãn tầm 10 phút rồi quay trở lại việc học.

Gián đoạn do đường truyền

Nếu mạng Internet của bạn không ổn định và bị chập chờn thì việc học cũng dễ bị gián đoạn. Bạn rất dễ rơi vào trường hợp đang học rất hăng say nhưng thình lình Internet không vào được nữa. Nếu lúc nào học cũng bị thế này thì bạn rất dễ chán nản và nhanh chóng bỏ dở bài học giữa chừng.

Giải pháp:

Bạn có thể sử dụng đường truyền Internet ổn định hơn thông qua việc sử dụng gói cước mạng có giá cao hơn hoặc đến những nơi có Internet ổn định như các quán cà phê hoặc thư viện. Hãy đảm bảo đường truyền ổn định trước mỗi buổi học tiếng Anh online nhé.

Không có kế hoạch học tập

Hầu hết bạn tự học tiếng Anh online tại nhà đều mắc sai lầm này. Đa số các bạn đều không biết tự xây dựng cho mình một lộ trình tự học tiếng Anh cụ thể vì có quá nhiều tài liệu và khóa học trôi nổi trên mạng. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng bối rối vì không biết nên đi theo lộ trình học của giáo trình nào, dẫn đến kết quả không được như mong muốn.

Giải pháp

Hãy xác định lại mục tiêu học tiếng Anh, chia thành nhiều mục tiêu nhỏ hơn, đó chính là lúc bạn tự xây dựng lộ trình học cho chính mình. Lời khuyên tối ưu nhất chính là lựa chọn khóa học tiếng Anh online có kiểm tra kiến thức đầu vào, bạn được lựa chọn mục tiêu và họ xây dựng.

Cố gắng khắc phục khó khăn giúp bạn học tiếng Anh online hiệu quả hơn
Cố gắng khắc phục khó khăn giúp bạn học tiếng Anh online hiệu quả hơn

Khả năng tương tác chưa cao

Việc học tiếng Anh online có hạn chế rất lớn đó là khả năng tương tác giữa học viên và giáo viên không cao. Chính vì thế nên việc đánh giá trình độ học viên đang ở mức nào để có biện pháp cải thiện cũng khó hơn học trực tiếp. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các website học tiếng Anh online hiện nay, vì bạn chỉ học từ những video của giáo viên đã quay dựng bài học từ trước nên không thể đặt câu hỏi và tương tác.

Giải pháp

Hãy lựa chọn khóa học tiếng Anh online diễn ra trực tiếp với giảng viên. Ví dụ với khóa học từ NativeX, bạn có thể luyện nói online thỏa thích trực tiếp với giảng viên Âu – Úc – Mỹ 16 giờ mỗi ngày, được tương tác và đặt câu hỏi với giáo viên bất cứ lúc nào bạn muốn.

Không sắp xếp thời gian hợp lý

Một trong những yếu tố quyết định của việc tự học tiếng Anh tại nhà là sự phân bổ thời gian. Bạn kém ngữ pháp nên dồn dập học ngữ pháp, bạn kém giao tiếp nên chỉ tập nói mà bỏ quên từ vựng? Thế nào cũng không ổn. Tốt nhất nên có sự sắp xếp thời gian học hợp lý giữa các kỹ năng.

Giải pháp

Bạn nên học đều những kỹ năng, và dành nhiều thời gian hơn vào những kỹ năng thấy bản thân còn yếu. Chẳng hạn 1 giờ tự học từ vựng và ngữ pháp, 1 giờ học phát âm và giao tiếp… Thời gian học được chia nhỏ sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái, tiến bộ nhanh hơn và dễ dàng chinh phục những đỉnh cao mới trong việc học tiếng Anh online.

Không đảm bảo kết quả đầu ra

Một khó khăn mà nhiều người học tiếng Anh online phàn nàn là do họ không thể đảm bảo kết quả đầu ra. Việc cứ học, học mà không có kiểm tra sẽ dẫn đến vấn đề này. Bạn cứ nghĩ chỉ cần trau dồi kiến thức mỗi ngày là sẽ giỏi tiếng Anh? Có thể là đúng, nhưng không đúng trong mọi hoàn cảnh. Rất nhiều người tự học tiếng Anh online trong thời gian dài mà vẫn không có kết quả.

Giải pháp

Bạn nên đăng ký chương trình đào tạo trực tuyến như NativeX thường sử dụng các phần giao diện và bài học được thiết kế dành riêng cho học viên với các bài kiểm tra kiến thức hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí sau mỗi bài học. Đây là một lợi thế rèn luyện cho người học tính cẩn thận, bình tĩnh và tập trung cao độ khi học tập.

3. Phương pháp học tiếng Anh online nên áp dụng

Học tiếng Anh theo kiểu đọc-chép-lặp lại để ghi nhớ từ mới đã quá cũ. Cách học này thật ra đã lỗi thời, vừa thụ động vừa chán nản và không có kết quả, đặc biệt là với những người đang muốn nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp. Để học tiếng Anh online hiệu quả trong thời gian ngắn, bạn cần học đúng phương pháp. Dưới đây là 3 phương pháp học tiếng Anh nhanh tiến bộ nhất, đặc biệt phù hợp cho người đi làm bận rộn:

Áp dụng phương pháp Shadowing

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, người Việt gặp khó khăn nhất với kỹ năng Nói. Để luyện Nói và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, bạn hãy chăm chỉ bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản ngữ – đây được gọi là kỹ thuật Shadowing. Hãy tập nghe tiếng Anh mỗi ngày nghe một thói quen không thể thiếu, đồng thời, cố gắng bắt chước cách nói người bản ngữ trong khi nghe những đoạn hội thoại.

Khi áp dụng kỹ thuật Shadowing, chúng ta bắt chước và lặp lại những âm thanh tiếng Anh, tức là đang luyện tập cho cơ thể quen với việc tạo ra các âm mới. Hãy cố gắng tránh xa, quên đi những quy tắc phát âm tiếng Việt nữa, từ đó xây dựng được giọng tiếng Anh gần với giọng bản ngữ nhất có thể.

Kỹ thuật Shadowing giúp cải thiện kỹ năng phát âm nhanh chóng
Kỹ thuật Shadowing giúp cải thiện kỹ năng phát âm nhanh chóng

Chọn môi trường học tiếng Anh phù hợp

Một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất và hiệu quả nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ Âu – Úc – Mỹ. Theo tất cả những giảng viên tiếng Anh có kinh nghiệm, môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Những người định cư lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy và tự nhiên, là do họ được sống trong môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những khóa học tiếng Anh giao tiếp với người bản xứ để có môi trường luyện nói tiếng Anh hợp lý. Bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh nếu được nói chuyện nhiều với người nước ngoài. Họ sẽ dạy bạn cách đọc luyến láy, nhấn nhá sao cho đúng chuẩn, đúng “Tây”.

Học tiếng Anh theo chủ đề

Thay vì cứ học lan man vào quá nhiều tài liệu, bạn nên học tiếng Anh theo chủ đề. Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng, những mẫu câu thông dụng,… đảm bảo sẽ trở nên đơn giản và được bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Người đi làm nên học tiếng Anh theo chủ đề, ví dụ như chủ đề tài liệu tiếng Anh chuyên ngành, rất thích hợp để bạn áp dụng vào công việc. Từ đó, bạn nâng cao trình độ, tự tin giao tiếp với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và tự nhiên hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm những chủ đề khác trong cuộc sống thường xuyên cần dùng tới như chủ đề du lịch, thời tiết,…

4. Tổng hợp nguồn học tiếng Anh online tốt nhất

Hiện nay, có rất nhiều nguồn học tiếng Anh online hiệu quả. Tùy vào mục tiêu, kỹ năng bạn muốn cải thiện, hãy lựa chọn cho mình kênh học tiếng Anh online phù hợp với bản thân nhất. Đừng quên hãy thử trải nghiệm thật nhiều kênh học khác nhau để tìm thấy phương pháp mình hứng thú và hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo một số nguồn dưới đây:

Website học tiếng Anh online

 • Ello.org
 • BBC Learning English
 • VOA Learning English
 • American Stories for English Learners
 • Listen a minute
 • TED
 • Trainyouraccent
 • Talk English
 • American English Pronunciation Practice
 • ESLvideo
 • Livemocha
 • Easy Language Exchange
 • Conversation Exchange

Phần mềm di động/App học tiếng Anh online

 • Phần mềm học tổng quát: Duolingo, Memrise, Busuu, FluentU, Rosetta Stone.
 • Phần mềm luyện nói: Hello Talk, eJoy English
 • Phần mềm học từ vựng: Memrise, Quizlet
 • Phần mềm học phát âm: Native Talk, Elsa Speak

Kênh youtube học tiếng Anh online

 • BBC Learning English
 • TED Talks
 • Hana’s Lexis
 • Tiếng Anh giao tiếp cùng NativeX
 • VOA Learning English

Hy vọng tất cả kiến thức về phương pháp học tiếng Anh online hiệu quả trên sẽ hữu ích với bạn trên hành trình chinh phục ngôn ngữ này. Hãy xoá bỏ cách học Tiếng Anh theo lối mòn, nhàm chán qua sách vở bằng phương pháp học tiếng Anh online hiệu quả từ NativeX. 80,000+ học viên đã tin tưởng theo học và sau đó tự tin giao tiếp tiếng Anh, có thêm cơ hội thăng tiến trong công việc. Tìm hiểu ngay dưới đây!

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!