fbpx
Native X
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Top những chứng chỉ Kỹ Sư AI hàng đầu trong năm 2024 giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp

Chứng chỉ AI là giải pháp giúp kỹ sư AI nâng cao trình độ để mở rộng cơ hội sự nghiệp. Cùng xem xét những chứng chỉ AI hàng đầu năm 2024, đồng thời hiểu rõ sự khác biệt giữa chứng chỉ và chứng nhận AI.

Năm 2024, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển và cạnh tranh. Để tiến xa trong sự nghiệp kỹ sư AI, việc đầu tiên mà bạn cần xem xét là cách nâng cao trình độ của mình thông qua các chứng chỉ và chứng nhận AI. Nhưng làm thế nào để lựa chọn chứng chỉ phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này? Hãy cùng NativeX tìm hiểu về những chứng chỉ AI hàng đầu trong năm 2024 và những lợi ích mà chúng mang lại.

Sự khác biệt giữa chứng chỉ AI và chứng nhận AI?

Đầu tiên, bạn cần xem xét sự khác biệt giữa chứng chỉ AI (AI certification) và chứng nhận AI (AI certificates). Mặc dù thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có một số sự khác biệt đáng kể giữa hai khái niệm này.

Chứng chỉ AI thường được công nhận bởi các tổ chức chuyên nghiệp hoặc các cơ sở giáo dục và đòi hỏi một quá trình đánh giá nghiêm ngặt. Để đạt được chứng chỉ này, ứng viên thường phải vượt qua một kỳ thi hoặc các kỳ thi kiểm tra kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực cụ thể của trí tuệ nhân tạo.

Ngược lại, chứng nhận AI thường là những thành tựu giáo dục chứng tỏ bạn đã hoàn thành một khóa học hoặc các khóa học trong một lĩnh vực cụ thể.

ự khác biệt giữa chứng chỉ AI và chứng nhận AI

Cả hai đều hữu ích và có thể chứng minh kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Quyết định chọn chứng nhận hay chứng chỉ phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp, trình độ kỹ năng hiện tại và thời gian cũng như nguồn lực tài chính bạn có thể dành cho việc học.

Nếu bạn đang tìm cách củng cố chuyên môn để có lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động, thì chứng chỉ AI sẽ là lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mở rộng kiến thức hoặc nghiên cứu lĩnh vực mới trong AI, thì chứng nhận AI sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tại sao cần có chứng chỉ AI?

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo không chỉ đang phát triển mạnh mẽ mà còn đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Hiện nay, AI market size (quy mô thị trường AI) đã vượt quá 240 tỷ đô la (95.866.800.000.000.000 VND) và dự kiến sẽ tăng lên 738,80 tỷ đô la (918.059.966.000.000.000 VND) vào năm 2030.

Tại sao cần có chứng chỉ AI

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc dẫn đến yêu cầu ngày càng tăng cao đối với các kỹ sư AI. Dù bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu hay đã có kinh nghiệm, chứng chỉ AI có thể thúc đẩy đáng kể sự nghiệp của bạn. Chứng chỉ này sẽ trang bị cho những kỹ năng và kiến thức cần thiết để luôn dẫn đầu trong một thị trường cạnh tranh cao.

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Những chứng chỉ AI tốt nhất cho năm 2024

Sau khi đã biết được những lợi thế của chứng chỉ AI, hãy cùng xem xét một số chứng chỉ mà bạn có thể trang bị cho mình. Những lựa chọn này bao gồm các cấp độ: Kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp và chi phí với những ưu và nhược điểm riêng.

CAIS

 • ✓ Đối tượng: Các kỹ sư AI cấp cao như: Các nhà quản lý, giám đốc và CXOs (Giám đốc trải nghiệm khách hàng) có kiến ​​thức kỹ thuật còn hạn chế.
 • ✓ Kỹ năng chính đào tạo: Chiến lược AI, quy trình làm việc AI, bảo mật ứng dụng, AI cho doanh nghiệp và tài chính.
 • ✓ Lộ trình nghề nghiệp: Nâng cao kỹ năng phát triển giải pháp và chiến lược AI để chuyển đổi doanh nghiệp.
 • ✓ Yêu cầu kinh nghiệm: Không bắt buộc phải có kỹ năng lập trình.
 • ✓ Chi phí: $894 (21.876.180 VND), tự học 4-25 tuần với 8-10 giờ học mỗi tuần

ARTIBA

 • ✓ Đối tượng: Các kỹ sư AI có bằng cấp về Khoa học Máy tính/CNTT hoặc các lĩnh vực liên quan, có yêu cầu kinh nghiệm làm việc khác nhau.
 • ✓ Kỹ năng chính đào tạo: Hệ thống và ứng dụng AI và ML, mô hình hóa dữ liệu, NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy), machine learning (học máy), computer vision (thị giác máy tính), tương tác giữa người và máy tính.
 • ✓ Lộ trình nghề nghiệp: Vai trò của kỹ sư AI và công nghệ khi tập trung vào các ứng dụng và giải pháp đa dạng.
 • ✓ Yêu cầu kinh nghiệm: Tùy thuộc vào trình độ học vấn; kiến thức lập trình cần thiết cho người có bằng Cử nhân và Thạc sĩ.
 • ✓ Chi phí: $550 (13.461.250 VND) đã bao gồm tài liệu học tập và thi.

Microsoft Certified: Azure AI Engineer Associate – Certifications

Microsoft Certified: Azure Data Scientist Associate

 • ✓ Đối tượng: Các chuyên gia có nhiệm vụ xây dựng, quản lý và triển khai các giải pháp AI bằng Azure AI, bao gồm tất cả các giai đoạn phát triển giải pháp AI.
 • ✓ Kỹ năng chính đào tạo: Lập kế hoạch và quản lý các giải pháp Azure AI, triển khai hỗ trợ quyết định, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, khai thác kiến ​​thức, thông tin tài liệu và các giải pháp AI tổng hợp.
 • ✓ Lộ trình nghề nghiệp: Kỹ sư Azure AI với trách nhiệm liên quan đến: yêu cầu, phát triển, triển khai, tích hợp, bảo trì, điều chỉnh hiệu suất và giám sát các giải pháp AI.
 • ✓ Yêu cầu kinh nghiệm: Thành thạo Python và C#, có kiến ​​thức về các dự án Azure AI, các tùy chọn lưu trữ dữ liệu và các nguyên tắc responsible AI (AI có trách nhiệm).
 • ✓ Chi phí: $165 (4.038.375 VND)

NVIDIA Developer

 • ✓ Đối tượng: Phù hợp cho bất kỳ ai quan tâm đến AI và Edge AI, kể cả những người mới bắt đầu hài người muốn học nâng cao.
 • ✓ Kỹ năng chính đào tạo: Phát triển các dự án AI sử dụng NVIDIA Jetson với sự tập trung vào machine learning hoặc deep learning (học sâu) và GPU acceleration (tăng tốc bằng GPU).
 • ✓ Lộ trình nghề nghiệp: Mang đến cơ hội tham gia vào các dự án và đổi mới sáng tạo liên quan đến AI.
 • ✓ Yêu cầu kinh nghiệm: Hiểu biết cơ bản về Python và Linux cũng như khả năng tạo các dự án open-source (mã nguồn mở) do AI điều khiển.
 • ✓ Chi phí: Miễn phí, tuy nhiên bạn cần sử dụng bộ phát triển Jetson để thực hiện các dự án và công cụ này có giá là $149 (3.646.775 VND).

Intel® Edge AI Certification

Intel Edge AI Certification

 • ✓ Đối tượng: Các chuyên gia muốn thăng tiến trong sự nghiệp trong lĩnh vực Edge AI, phù hợp với những người quan tâm đến việc phát triển các giải pháp Edge AI bằng các công cụ của Intel.
 • ✓ Kỹ năng chính đào tạo: Triển khai các mô hình đã được đào tạo sẵn cho thị giác máy tính, phát triển các ứng dụng suy luận học sâu, thử nghiệm và cải thiện hiệu suất các mô hình trên nhiều phần cứng khác nhau và xây dựng danh mục giải pháp Edge AI.
 • ✓ Lộ trình nghề nghiệp: Cơ hội phát triển và quản lý các giải pháp Edge AI trong các ngành khác nhau.
 • ✓ Yêu cầu kinh nghiệm: Lập trình Python trung cấp, quen thuộc với JupyterLab/Notebook, kiến thức về kiến trúc học sâu dựa trên CNN, giao diện dòng lệnh Linux và kinh nghiệm với OpenCV.
 • ✓ Chi phí: $99 (2.423.025 VND) cho 1 năm.

Lựa chọn chứng chỉ AI phù hợp

Giờ đây, bạn đã biết đến một số lựa chọn hiện có, hãy bắt đầu cân nhắc thử xem lựa chọn nào phù hợp với bạn nhất. Những thông tin mà bạn nên xem xét khi chọn chứng chỉ AI:

Xác định mục tiêu nghề nghiệp và trình độ kỹ năng của bạn

Bạn cần hiểu rõ về những gì bạn muốn đạt được trong sự nghiệp và chuyên môn hiện tại của bạn. Nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, có phải là tiến thêm vào vị trí lãnh đạo, chuyên sâu vào một lĩnh vực AI cụ thể, hay là chuyển hướng sang sự nghiệp khoa học dữ liệu chẳng hạn.

Đặt mục tiêu trong công việc

Ngoài ra, bạn cũng nên đánh giá những kỹ năng bạn đã có trong lĩnh vực AI và những lĩnh vực liên quan. Những đánh giá này sẽ giúp bạn chọn một chứng chỉ phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn đồng thời bổ sung cho trình độ kiến thức và kinh nghiệm của bạn hiện tại.

Phân tích nội dung khóa học và sự công nhận từ ngành công nghiệp

Khi bạn muốn lựa chọn một chứng chỉ AI, hãy xem xét kỹ nội dung khóa học để đảm bảo rằng khóa học phù hợp với cả mục tiêu sự nghiệp và xu hướng mới nhất lĩnh vực này. Một chương trình học nên bao gồm cả kiến thức lý thuyết và cách áp dụng thực tế để đảm bảo tính toàn diện.

Ngoài ra, kỹ sư AI cũng cần đánh giá sự công nhận của chứng chỉ này trong ngành. Chọn những chương trình được các chuyên gia và tổ chức trong lĩnh vực AI coi trọng, vì những chương trình này sẽ giúp nâng cao khả năng bạn được tuyển dụng và mở ra những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Những cân nhắc về cam kết thời gian và đầu tư tài chính

Khi quyết định theo đuổi một chứng chỉ AI, bạn cần xem xét các khía cạnh thực tế như: Đầu tư thời gian và tài chính. Đánh giá xem bạn sẽ phải dành bao nhiêu thời gian và đảm bảo bạn có khả năng cân bằng thời gian học với công việc và cuộc sống cá nhân của mình.

cân nhắc về cam kết thời gian và đầu tư tài chính

Về mặt tài chính, hãy xem xét cả chi phí trước mắt và những lợi ích có thể đạt được trong tương lai. Mặc dù một số chứng chỉ có học phí cao, nhưng giá trị mà chúng mang lại cho sự tiến bộ trong sự nghiệp có thể xứng đáng với khoản đầu tư đó. Bạn có thể tìm hiểu về các cơ hội hỗ trợ tài chính hoặc các chương trình do nhà tuyển dụng tài trợ để giúp giảm áp lực về chi phí.

Hy vọng rằng thông tin về những chứng chỉ AI hàng đầu trong năm 2024 từ NativeX đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện về cách nâng cao sự nghiệp. Hiểu rõ sự khác nhau giữa chứng chỉ và chứng nhận AI và có sự lựa chọn cẩn thận về khóa học chứng chỉ AI sẽ giúp các kỹ sư AI tiến xa trong sự nghiệp của mình trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh. Hãy để chứng chỉ AI trở thành trang bị vững chắc cùng bạn vượt qua những thách thức và đổi mới của trí tuệ nhân tạo.

 

NativeX – Học tiếng Anh online toàn diện “4 kỹ năng ngôn ngữ” cho người đi làm.

Với mô hình “Lớp Học Nén” độc quyền:

 • Tăng hơn 20 lần chạm “điểm kiến thức”, giúp hiểu sâu và nhớ lâu hơn gấp 5 lần.
 • Tăng khả năng tiếp thu và tập trung qua các bài học cô đọng 3 – 5 phút.
 • Rút ngắn gần 400 giờ học lý thuyết, tăng hơn 200 giờ thực hành.
 • Hơn 10.000 hoạt động cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ theo giáo trình chuẩn Quốc tế từ National Geographic Learning và Macmillan Education.

ĐĂNG KÝ NATIVEX

Tác giả: NativeX

Blog học tiếng anh

TRẢI NGHIỆM NGAY LỚP HỌC NÉN NativeX ĐỘC QUYỀN

Hãy cùng trải nghiệm Lớp Học Nén NativeX độc quyền với phương pháp IN DẤU được phát triển dựa trên nguyên lý Tâm lý học ngôn ngữ giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!